Bình Phước: Hướng đến nhà đầu tư tiềm lực

99

Xúc tiến đầu tư là nhiệm vụ quan trọng, được tỉnh xác định là “bạn đồng hành” với nhà đầu tư từ lúc doanh nghiệp bắt đầu “thai nghén” đến khi dự án thành hiện thực và kéo dài trong suốt quá trình hoạt động sản xuất – kinh doanh. Năm 2018, công tác xúc tiến đầu tư được triển khai có trọng tâm với các nhóm giải pháp cụ thể đã thu hút nhiều nhà đầu tư tiềm năng đến Bình Phước.

Lãnh đạo tỉnh tiếp nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội hoạt động trên địa bàn

Ông Võ Đăng Khoa, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh cho biết: Năm 2018, trung tâm đã trực tiếp tổ chức và tham gia nhiều hoạt động, sự kiện về xúc tiến đầu tư nhằm giới thiệu hình ảnh cũng như các chủ trương, chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh. Ngoài quảng bá thương hiệu, lãnh đạo tỉnh còn tập trung chỉ đạo các cấp, ngành đẩy mạnh cải cách hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp; tổ chức gặp mặt, đối thoại, tôn vinh doanh nghiệp; đầu tư cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp (KCN); lắng nghe ý kiến, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp… Nhờ đó, thu hút đầu tư vào tỉnh đã khả quan hơn cả về số lượng lẫn chất lượng. Năm 2018, có 184 dự án trong nước được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 5.906 tỷ đồng.

Được sự đồng ý của Chính phủ, ngày 20-8-2018, UBND tỉnh tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư để quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh về lĩnh vực nông nghiệp, thương mại – dịch vụ, kinh tế cửa khẩu, nhất là giới thiệu về Dự án KCN Becamex – Bình Phước đến các tổ chức, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tại hội nghị, tỉnh đã trao quyết định chấp thuận đầu tư cho 32 dự án, trong đó có 10 dự án vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký trên 1,1 tỷ USD.

Bên cạnh những lợi thế, năm 2018, thu hút đầu tư vào tỉnh cũng bị ảnh hưởng do có một số “điểm nghẽn”. Ông Phan Đình Phúc, Tổng giám đốc Công ty cổ phần KCN Minh Hưng III, huyện Chơn Thành, cho rằng: Các KCN chưa thật sự thu hút được các nhà đầu tư lớn, nhà đầu tư chiến lược. Phải thu hút nhóm nhà đầu tư này thì việc tác động lôi kéo các nhà đầu tư khác mới dễ thông suốt. Nhiều địa phương còn quy hoạch phát triển các cụm công nghiệp theo kiểu tự phát, vị trí không thuận lợi, kém sức hấp dẫn nhà đầu tư. Hơn nữa, chính sách hỗ trợ, khuyến khích thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp của tỉnh hiện chưa tạo được sự khác biệt hoặc có những ưu đãi, hỗ trợ đặc thù riêng… Đây cũng là lý do đến cuối năm 2018, toàn tỉnh mới có 10 KCN trên tổng số 13 KCN đáp ứng điều kiện cơ sở hạ tầng và thu hút nhà đầu tư thứ cấp thuê lại gần 80% diện tích.

Để đẩy mạnh thu hút đầu tư, lãnh đạo tỉnh liên tục yêu cầu các ngành chức năng và chính quyền địa phương tập trung tháo gỡ những “điểm nghẽn” về cơ chế, chính sách, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, tạo điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư. Tại hầu hết các cuộc họp do Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh chủ trì thời gian gần đây, vấn đề thu hút đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp luôn được “hâm nóng” với sự chỉ đạo quyết liệt.

Năm 2019, Bình Phước tiếp tục tập trung mời gọi nhà đầu tư trong và ngoài nước có tiềm lực, thương hiệu mạnh đến đầu tư các dự án du lịch – dịch vụ, hạ tầng giao thông, giáo dục, y tế, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp hạ nguồn và dịch vụ kèm theo, công nghiệp chế biến, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ phần mềm. Thời gian tới, trung tâm sẽ hướng đến thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực đầu tư vào các lĩnh vực kinh tế mũi nhọn. Ưu tiên dự án sản xuất công nghiệp công nghệ cao, công nghệ hiện đại, công nghệ sạch, thân thiện môi trường, dự án sử dụng lao động địa phương, nộp ngân sách cao.

Để công tác xúc tiến đầu tư mang lại hiệu quả cao, trung tâm sẽ chủ động tham mưu UBND tỉnh tổ chức chương trình xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư từ các quốc gia có nền kinh tế phát triển trong khu vực và châu Á, như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… Tăng cường liên kết các tỉnh, thành phố trong vùng kinh tế trọng điểm, ký kết giao ước về hoạt động xúc tiến đầu tư vào các ngành, lĩnh vực mà vùng có thế mạnh. Tổ chức hội nghị giữa lãnh đạo tỉnh với các nhà đầu tư FDI, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc giúp doanh nghiệp hoạt động sản xuất – kinh doanh bền vững…” – ông Võ Đăng Khoa cho biết thêm.

Theo Báo Bình Phước

Chia sẻ