Cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước còn chậm

25
Ông Nguyễn Hồng Long, Phó trưởng Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp Trung ương phát biểu tại buổi làm việc

Tiếp và làm việc với đoàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng cho biết, Đồng Nai hiện có 2 tổng công ty hoạt động theo mô hình công ty mẹ – công ty con là: Tổng công ty Công nghiệp thực phẩm (Dofico) và Tổng công ty cổ phần phát triển khu công nghiệp (Sonadezi).

Theo kế hoạch, Tổng công ty Sonadezi sẽ thực hiện công tác thoái hoá vốn nhà nước 2 giai đoạn, năm 2017 thoái 34,54% vốn và năm 2019 thoái 29%, vốn nhà nước còn nắm giữ 36%; còn Tổng công ty Dofico, trong năm 2018 và quý 1 năm 2019 đã hoàn tất việc thoái vốn tại 5 đơn vị, hiện đang tiếp tục thực hiện công tác thoái vốn tại 8 doanh nghiệp còn lại.

Tại buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp cũng đã nêu những nguyên nhân khiến cho việc thoái vốn chưa đảm bảo đúng lộ trình kế hoạch đề ra. Cụ thể vướng mắc trong việc đấu giá cổ phần không thành công, đấu giá không hết, doanh nghiệp muốn bán cổ phần cạnh tranh nhưng không có hướng dẫn thực hiện, việc xác định giá trị quyền sử dụng đất thuê.

Ông Nguyễn Hồng Long, Phó ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp Trung ương lưu ý, hiện nay không chỉ riêng Đồng Nai, mà các tỉnh, thành khác cũng đang gặp khó khăn trong việc cổ phần hoá doanh nghiệp và thoái vốn. Hiện các quy định về việc thực hiện định giá đất chưa rõ ràng, nên các tỉnh rất khó thực hiện việc định giá đất để cổ phần và thoái vốn. Vì thế, tỉnh nên có báo cáo nêu rõ vướng mắc để gửi Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên – môi trường, Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ.

Theo baodongnai

Chia sẻ