Đồng Nai: Sát cánh với thanh niên lập thân, lập nghiệp

111

Là huyện thuần nông, việc sát cánh với thanh niên lập thân, lập nghiệp ngay tại quê nhà luôn được các cấp bộ Đoàn huyện Cẩm Mỹ chú trọng những năm qua.

Anh Đặng Văn Cần (bìa phải) ở ấp 1, xã Sông Ray (huyện Cẩm Mỹ) đang chia sẻ về đặc điểm sinh trưởng của con tằm với cán bộ Đoàn của tỉnh, huyện.

Trong đó, Huyện đoàn đã chủ động kết nối các nguồn lực để hỗ trợ vốn, dạy nghề, giải quyết việc làm; tập huấn kỹ thuật trồng trọt chăn nuôi, tham quan thực tế các mô hình sản xuất – kinh doanh hiệu quả của đoàn viên, thanh niên…

Làm cầu nối…

Anh Đàm Quốc Đạc, Phó bí thư Huyện đoàn Cẩm Mỹ cho biết với một huyện mà đa số người dân sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp thì vốn phát triển kinh tế là một trong những nhu cầu bức thiết. Với khả năng của mình, các cấp bộ Đoàn trong huyện thời gian qua đã kết nối được một số nguồn vốn để giải quyết phần nào nhu cầu này của thanh niên. Trong đó, các cơ sở Đoàn trực thuộc như: Xuân Tây, Lâm San, Sông Nhạn, Sông Ray, Xuân Bảo, Xuân Đông đã tham gia quản lý 26 tổ tiết kiệm với số vốn trên 25 tỷ đồng giải quyết cho đoàn viên, thanh niên vay.

Phó bí thư Huyện đoàn Cẩm Mỹ Đàm Quốc Đạc chia sẻ, Huyện đoàn sẽ tăng cường tổ chức các chuyến tham quan thực tế các mô hình kinh tế hiệu quả của thanh niên trong và ngoài huyện để giúp cho đoàn viên, thanh niên có nhu cầu lập nghiệp lựa chọn mô hình phù hợp và tìm hiểu kinh nghiệm thực tế.

Bên cạnh đó, Huyện đoàn Cẩm Mỹ cũng phối hợp với Tỉnh đoàn trao các nguồn vốn từ Quỹ Đồng hành với thanh niên, Quỹ Doanh nhân với an ninh trật tự cho đoàn viên, thanh niên. Bên cạnh các nguồn vốn với lãi suất thấp, Huyện đoàn còn giới thiệu các nguồn vốn của Liên minh hợp tác xã, nguồn vốn ủy thác 120 của Trung ương Đoàn… nhằm tạo điều kiện để đoàn viên, thanh niên có tài sản thế chấp tiếp cận được nguồn vốn lớn để mở rộng sản xuất – kinh doanh.

Công tác dạy nghề, giới thiệu việc làm cho đoàn viên thanh niên cũng luôn được Huyện đoàn quan tâm thực hiện. Hằng năm, Huyện đoàn phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức các lớp dạy nghề trên cơ sở nhu cầu của đoàn viên, thanh niên; kết nối với các cơ sở sản xuất – kinh doanh trên địa bàn để giải quyết việc làm cho đoàn viên, thanh niên. Ngoài các lớp tập huấn, lồng ghép vào các chương trình giao ban, Huyện đoàn tổ chức cho đoàn viên, thanh niên tham quan thực tế tại các mô hình sản xuất – kinh doanh hiệu quả của thanh niên để các đoàn viên, thanh niên khác học tập.

Hầu hết các cơ sở Đoàn đã thành lập được các mô hình kinh tế tập thể dưới dạng câu lạc bộ, tổ hợp tác. Điển hình là Tổ hợp tác trồng rau xã Xuân Tây; Tổ hợp tác trồng bắp, trồng rau ở xã Xuân Đông; Câu lạc bộ chăn nuôi heo rừng xã Nhân Nghĩa; Câu lạc bộ vần đổi công ở xã Sông Ray… Theo Bí thư Huyện đoàn Cẩm Mỹ Trần Hưng Sơn, hầu hết các mô hình kinh tế tập thể này đã và đang phát huy được hiệu quả trong việc kết nối các thanh niên có chung ngành nghề, sở thích để cùng trao đổi kinh nghiệm góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất – kinh doanh. Đồng thời, các mô hình này cũng góp phần rất lớn trong việc đoàn kết, tập hợp thanh niên vào tổ chức Đoàn, Hội.

Giúp thanh niên ổn định cuộc sống

Từ sự hỗ trợ, động viên khuyến khích của Đoàn, nhiều đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ từ 2 bàn tay trắng đã có thể ổn định cuộc sống ngay tại quê nhà.

Tốt nghiệp cao đẳng điện cơ nhưng anh Thái Thành Trung (ở ấp 1, xã Xuân Quế) chọn lập nghiệp ở quê nhà để có điều kiện phụng dưỡng cha mẹ lúc về già. Tìm tòi qua sách vở, tham gia lớp tập huấn chăn nuôi do Huyện đoàn phối hợp với các đơn vị tổ chức, anh Trung chọn mô hình chăn nuôi vịt để lập nghiệp.

Với số vốn ban đầu khoảng 300 triệu đồng, anh Trung xây dựng trại chăn nuôi vịt. Cứ 2 tháng/đợt, với 2 ngàn con vịt giống ban đầu, sau khi xuất chuồng anh thu về từ 35-40 triệu đồng. Vào các đợt cao điểm, giá vịt cao hơn nên nguồn thu tăng lên từ 50-60 triệu đồng/đợt. 8 tháng sau khi thả lứa vịt đầu tiên, anh Trung trả hết nợ ngân hàng và hiện tại anh đang ấp ủ dự định mở rộng quy mô trang trại chăn nuôi.

Anh Đặng Văn Cần (ở ấp 1, xã Sông Ray) lại lựa chọn cho mình mô hình trồng dâu nuôi tằm với thu nhập bình quân trên 250 triệu đồng/năm. Anh Cần chia sẻ trước đây khi mới nghỉ học ở nhà, anh vừa phụ giúp gia đình làm ruộng rẫy, vừa buôn bán. Công việc vất vả mà thu nhập cũng chỉ ở mức vừa đủ trang trải sinh hoạt hằng ngày. Sau nhiều năm tìm hiểu, thấy giá trị kinh tế mà con tằm mang lại cao hơn hẳn những vật nuôi khác nên anh mạnh dạn chuyển đổi toàn bộ diện tích đất của gia đình sang trồng dâu và nuôi tằm.

Không chỉ ổn định cuộc sống bản thân, hiện anh Cần đang hỗ trợ kỹ thuật cho một số thanh niên có nhu cầu lập nghiệp tại quê nhà với mô hình trồng dâu nuôi tằm. Anh Cần cũng được giới thiệu là Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng dâu nuôi tằm của xã.

Theo baodongnai

 

 

 

 

 

Chia sẻ