Hợp tác để đưa doanh nghiệp TP.HCM – Phần Lan lại gần nhau hơn

22

Chiều 26/3, ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM và Tham tán, trưởng nhóm Hợp tác phát triển Đại sứ quán Phần Lan Marko Saarinen đã có buổi làm việc thảo luận về cơ hội hợp tác giữa 2 bên trong hoạt động hỗ trợ đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp.

Ông Nguyễn Việt Dũng cho rằng Phần Lan là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về giáo dục. Hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của Phần Lan cũng rất mạnh. SLUSH, sự kiện về khởi nghiệp tại Phần Lan hiện là một trong những sự kiện uy tín nhất trong lĩnh vực này.

Buổi trao đổi giữa ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM và Tham tán, trưởng nhóm Hợp tác phát triển Đại sứ quán Phần Lan Marko Saarinen chiều 26/3

“Trong khi đó, TP.HCM đang tạp trung vào thúc đẩy hoạt động R&D, hỗ trợ DN cải tiến và chuyển giao công nghệ. Về hoạt động khởi nghiệp, trong thời gian tới thành phố sẽ có chính sách hỗ trợ từ giai đoạn lựa chọn ý tưởng, phát triển sản phẩm. Bởi vậy, 2 bên có nhiều cơ hội hợp tác với nhau”, ông Dũng nói.

Đặc biệt, năm nay Sở KH&CN đang thực hiện tăng cuờng hợp tác quốc tế trong đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp. Cụ thể, Sở KH&CN sẽ thu thập, lựa chọn những vấn đề các doanh nghiệp nhỏ và vừa, startup đang vướng về công nghệ, giải pháp và làm việc với đối tác nước ngoài để tìm kiếm những doanh nghiệp, đơn vị để cùng các doanh nghiệp Việt Nam giải quyết.

Phần Lan có thể cùng tham gia chương trình này để giúp các doanh nghiệp, đơn vị Phần Lan chuyển giao công nghệ,giải pháp, từ đó hình thành các liên doanh, startup chung. Hoạt động này cũng là cơ sở để thiết lập quan hệ cộng đồng doanh nghiệp TP.HCM với các trường viện, doanh nghiệp Phần Lan trong các hợp tác dài hạn.

Các đơn vị của Phần Lan đã tham gia tích cực tại các Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thành phố Hồ Chí Minh (WHISE) 2017 và 2018. Trong ành: Các chuyên gia giáo dục Phần Lan và Việt Nam tại phiên thảo luận “Phát triển giáo dục trong tương lai” trong khuôn khổ WHISE 2018

Những kết quả từ các dự án trên có thể được demo tại Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thành phố Hồ Chí Minh năm 2019 với chủ đề xoay quanh TP thông minh, giúp dn tiếp cận các công nghệ trong CMCN 4.0.

Ông Marko Saarinen cho biết Phần Làn cũng rất muốn đẩy mạnh hợp tác với TP.HCM và đem mô hình SLUSH đến Việt Nam. Ông cũng rất ủng hộ ý tưởng của Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM về việc tạo ra một không gian chung để chia sẻ nhu cầu, năng lực của doang nghiệp 2 bên và mong muốn các đầu mối không chỉ dừng ở kết nối các doanh nghiệp mà tiếp tục có những hỗ trợ cụ thể, lâu dài sau đó để đảm bảo hiệu quả.

Theo khampha

Chia sẻ