TP HCM: Đề xuất bỏ phí bảo trì chung cư liệu có khả thi?

29
Nhiều mâu thuẫn, tranh chấp tại các dự án chung cư hiện nay trên địa bàn TP HCM có nguyên nhân từ quỹ bảo trì.

Theo quy định, số tiền này phải được gửi vào ngân hàng và bàn giao lại cho cư dân khi Ban quản trị chung cư được thành lập. Quỹ tiền này tại nhiều dự án chung cư có thể lên đến hàng chục tỷ đồng, đây là nguyên nhân dễ nảy sinh tiêu cực, tranh giành nhau giữa cư dân, Ban quản trị và chủ đầu tư.

Câu chuyện tranh chấp quỹ bảo trì tại các chung cư ở TP HCM khá phổ biến và tồn tại nhiều năm nay. Nhiều dự án chung cư chưa thành lập Ban quản trị, do đó chủ đầu tư giữ lại khoản quỹ này. Tuy nhiên, quá trình sử dụng lại thiếu minh bạch, dẫn đến bức xúc cho cư dân. Điều này dẫn tới nhiều cuộc biểu tình, căng băn rôn phản đối đã diễn ra, gây mất an ninh trật tự xã hội và khiến cho mâu thuẫn giữa các bên càng trở nên căng thẳng.

Đứng ở phía góc độ người dân, bà Phan Kiều Nhung, cư dân sinh sống tại chung cư TNR Gold View, Quận 4 cho rằng nếu không công khai quỹ bảo trì thì nguy cơ tiêu cực hoàn toàn có thể xảy ra vì số tiền này nằm trong tài khoản của chủ đầu tư, người dân không thể biết được việc sử dụng khoản tiền này như thế nào.

“Chúng tôi yêu cầu công khai quỹ bảo trì. Nếu công khai mỗi quý nguồn tiền này đang ở tổng mức bao nhiêu, dư lợi nhuận thế nào thì có thể chấp nhận nhưng bây giờ chúng tôi hoàn toàn không biết quỹ bảo trì đang ở đâu”, bà Nhung nói.

Theo Sở Xây dựng TP HCM, trong số 44 chung cư trên địa bàn hiện đang có tranh chấp thì có 34 chung cư liên quan đến vấn đề quỹ bảo trì (chiếm tỷ lệ 77%). Ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng phòng Quản lý nhà và công sở, Sở Xây dựng thành phố đề xuất: Nên bỏ thu khoản phí này khi người dân mua nhà, bởi nếu vẫn quy định thu phí thì sẽ tiếp tục phát sinh tranh chấp. Khi chung cư xảy ra hư hại thì cư dân có trách nhiệm đóng góp kinh phí, hoặc có chế tài để thu.

Theo VOV

Chia sẻ