Nhiều doanh nghiệp bất động sản tại TP HCM chây ì đóng thuế

30
Nhiều doanh nghiệp kinh doanh liên quan đến bất động sản tại TP. HCM nợ đọng thuế.

Lý giải về nguyên nhân trên, ông Lê Duy Minh, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM cho biết, trong thời gian từ giữa năm 2018 tới thời điểm hiện nay, hoạt động kinh doanh liên quan đến bất động sản có xu hướng chững lại. Một số dự án trọng điểm của thành phố không triển khai được dẫn tới các nguồn thu giảm hẳn so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây là khó khăn của thành phố vì các dự án hiện nay cũng đang gặp một số vấn đề liên quan đến pháp lý, một số vấn đề liên quan đến các đợt thanh tra, kiểm tra nên chưa triển khai được. Khi chưa triển khai thì không đủ lực tài chính để đóng kịp thời cái khoản thuế này. Đây là gánh nặng mà chúng tôi  phải thực hiện dự toán trong năm 2019”, ông Minh nói.

Theo ông Minh, nhằm giảm tình trạng nợ đọng thuế tại các doanh nghiệp, thời gian qua, bên cạnh việc Cục Thuế TP HCM thông báo khuyến khích các doanh nghiệp nộp thuế thì cũng đã phát hành khoảng 16.000 thông báo về cưỡng chế với số tiền nợ là 11.600 tỷ đồng.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều doanh nghiệp kinh doanh liên quan đến bất động sản còn chây ì, nợ đọng thuế như: Công ty Bất động sản Thành Ngân (nợ 195 tỷ đồng), Công ty Thương mại Xây dựng Hồng Thịnh (193 tỷ đồng), Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh nhà Tân An Huy (185 tỷ đồng), Công ty Dịch vụ Thương mại Sản xuất Xây dựng Đông Mê Kông (nợ 108 tỷ đồng).

Theo VOV

Chia sẻ