TP.Biên Hòa: Hơn 10 năm chờ được tách phường

55
Phường Phước Tân (TP.Biên Hòa) là nơi có dân số tăng nhanh vì trên địa bàn có hơn 400 doanh nghiệp đang hoạt động. Ảnh: Hương Giang

Những phường xin tách đều có diện tích, dân số cao gấp nhiều lần so với quy định của Quốc hội. Đây là những phường có nhiều (hoặc nằm gần) khu công nghiệp, cụm công nghiệp nên tốc độ tăng dân số rất nhanh, những dự án được quy hoạch thực hiện cũng nhiều như: Long Bình, Long Bình Tân, Trảng Dài… Do đó nếu không được tách phường, lượng hồ sơ cần giải quyết có nguy cơ quá tải, thiếu cơ sở hạ tầng, phát sinh nhiều bất cập trong quản lý…

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường nhấn mạnh, các phường Trảng Dài, Long Bình, Long Bình Tân dân số, diện tích quá lớn nên tiếp tục hoàn thành hồ sơ xin tách phường để kiến nghị Chính phủ và Quốc hội giải quyết. Tách phường sẽ đảm bảo tốt hơn cho công tác quản lý, phát triển của địa phương.

* Dân số tăng nhanh

Ông Nguyễn Quốc Vương, Chủ tịch UBND phường Long Bình cho biết: “Hiện dân số của phường lên đến gần 130 ngàn người, diện tích trên 35,7 km2 và đây là khu vực giáp nhiều khu công nghiệp nên khả năng dân số trong thời gian tới còn tiếp tục tăng cao. Do đó, dù có tách phường thì dân số khu vực này vẫn đông hơn so với nhiều phường trong nội ô thành phố”.

Với dân số và diện tích trên, dù phường Long Bình cho tách làm 5 phường vẫn đủ tiêu chuẩn về dân số, diện tích. Thực tế, theo quy định của Trung ương, tiêu chuẩn phường thuộc đô thị loại I đảm bảo diện tích là 5,5 km2 và 7 ngàn người dân trở lên. Dân số đông dẫn đến công tác bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn cũng khó khăn hơn những nơi khác. Bởi theo quy định, phường chỉ có 23 cán bộ, công nhân viên chức nhưng vì dân số phường lớn nên phải “gồng gánh” lượng công việc rất lớn.

Tại phường Long Bình Tân, dân số theo điều tra mới nhất vào tháng 4-2019 đã lên đến 61 ngàn người, diện tích 11,39 km2. Từ năm 2007, phường đã có đề nghị tách phường và đã hoàn thành các thủ tục, hồ sơ đã được TP.Biên Hòa, tỉnh thông qua, nhưng khi trình ra Trung ương lại bị “ách” lại chưa được giải quyết. Với dân số tăng nhanh, phường Long Bình Tân gặp khó khăn rất lớn trong công tác quản lý.

Có diện tích 14,46 km2 với 120 ngàn dân sinh sống, Trảng Dài cũng là một phường lớn và đông dân của TP.Biên Hòa. Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND phường Trảng Dài cho hay, số lượng dân cư hằng năm của phường tăng lên là rất lớn, chủ yếu dân số tăng cơ học vì vậy áp lực về quản lý dân số cũng như quản lý trật tự đô thị không hề đơn giản đối với UBND phường.

Theo đánh giá của Phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa thì các phường Trảng Dài, Long Bình, Long Bình Tân khá rộng và dân cư đến sinh sống đông, nhu cầu xây dựng nhà ở rất lớn khiến công tác quản lý trật tự xây dựng rất vất vả.

* Gánh nặng về hạ tầng

Theo ông Đoàn Trọng Đoàn, Phó chủ tịch UBND phường Long Bình Tân, phường Long Bình Tân là một trong những khu vực đang có dân số tăng “nóng” nên hạ tầng bị quá tải vì mức đầu tư không đáp ứng kịp. Cụ thể là đường sá chật chội, vào những giờ cao điểm dễ gây ra kẹt xe; tốc độ xây dựng nhanh, hệ thống thoát nước đầu tư chậm nên khi xuất hiện mưa lớn, triều cường thường gây ngập lụt ở nhiều khu vực. Bên cạnh đó, còn áp lực về trường lớp cho học sinh, do người dân từ các tỉnh, thành khác về đây tạm trú để làm việc trong các khu công nghiệp. Đây là khó khăn lớn cho địa phương.

Đồ họa thể hiện diện tích, quy mô dân số hiện hữu của 5 phường: Trảng Dài, Long Bình, Long Bình Tân, Phước Tân và Tam Phước của TP.Biên Hòa; tiêu chuẩn về diện tích, quy mô dân số của phường thuộc thành phố trực thuộc tỉnh. (Thông tin: Hương Giang, Khắc Giới – Đồ họa: Hải Quân)

Phường Long Bình cũng đang trong tình cảnh như vậy, đường sá xuống cấp, trường lớp cho học sinh mầm non, tiểu học, THCS đều quá tải. Ngoài ra, người dân về sinh sống đông kéo theo hàng loạt những vấn đề phát sinh khác như: chợ tự phát mọc lên ở những khu vực đông dân cư, đáp ứng nhu cầu mua bán kéo theo khó khăn cho chính quyền địa phương trong quản lý về an toàn vệ sinh thực phẩm, an ninh trật tự, mỹ quan đô thị và môi trường…

Dân cư phát triển nhanh, hạ tầng đô thị không theo kịp cũng là tình trạng mà phường Trảng Dài đang đối mặt, cụ thể là đường giao thông, hệ thống thoát nước, trường học… luôn ở mức quá tải. Việc này có thể thấy rõ qua tình trạng kẹt xe ngày càng gia tăng trên địa bàn phường, đặc biệt là những tuyến đường chính từ trong phường ra. Lãnh đạo UBND TP.Biên Hòa cũng cho hay, không chỉ về giao thông, việc xây dựng hạ tầng xã hội để đáp ứng nhu cầu tại các phường lớn này cũng rất cao. Đơn cử như trường học, hiện tại thành phố đang thiếu khoảng 1 ngàn phòng học phần lớn nằm ở những phường đông dân cư.

* Quá tải thủ tục hành chính

Cả 3 phường Trảng Dài, Long Bình, Long Bình Tân đều đã có đề xuất tách phường nhưng nhiều năm chưa thực hiện được. So với các tiêu chuẩn của phường thì có thể tách làm 3-5 phường vẫn đảm bảo đủ về dân số, diện tích. Dân số đông, kéo theo yêu cầu về giải quyết thủ tục hành chính cũng tăng gấp nhiều lần so với các phường nội ô chỉ có trên dưới 20 ngàn người.

Ông Nguyễn Quốc Vương, Chủ tịch UBND phường Long Bình nói, lượng hồ sơ của phường nhận được rất lớn, có khi gấp 3-4 lần so với các phường khác. Với lượng hồ sơ lớn như vậy, lẽ ra cán bộ giải quyết được bổ sung tăng cho phù hợp, song theo quy định chỉ được giảm biên chế, không được tăng, phường rất quá tải trong việc giải quyết hồ sơ, thủ tục cho người dân. Đây lại là khu vực đô thị hóa nhanh, nhu cầu giải quyết các thủ tục hồ sơ khá nhiều. Đơn cử như phường Long Bình Tân, năm 2018 phải giải quyết khoảng 70 ngàn hồ sơ các loại. Những phường này lại là nơi có nhiều dự án đang triển khai, công việc, thủ tục phải giải quyết cũng nhiều hơn.

Cũng ở trong tình trạng quá tải như phường Long Bình, Long Bình Tân, Chủ tịch UBND phường Trảng Dài Trần Mạnh Hùng chia sẻ: “Dân số của phường rất đông, diện tích lại rộng nhưng số lượng cán bộ để giải quyết công việc không tăng, trong khi lượng hồ sơ công việc gấp nhiều lần”.

Ông Phạm Anh Dũng, Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa cho biết, hơn 10 năm trước, thành phố đã xây dựng đề án tách một số phường có diện tích lớn, dân cư đông để đảm bảo việc quản lý và phát triển đô thị. Hồ sơ đã hoàn thiện được gửi ra Trung ương, tuy nhiên sau đó lại có chủ trương tạm dừng xem xét chia tách, điều chỉnh địa giới hành chính cấp huyện và xã (phường) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nên đề án phải dừng lại. “So với thời điểm lập đề án từ năm 2007 đến nay, số liệu đã chênh lệch nhau rất nhiều, sau này thành phố sẽ phải thực hiện lại” – ông Dũng nói. 

Theo baodongnai

Chia sẻ