TPHCM sẽ bồi thường theo hướng có lợi cho người dân ở Thủ Thiêm

41
Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhìn từ trên cao – Ảnh: Thành Hoa

Thu hồi ngay hàng ngàn tỉ đồng trong tháng 8

Theo kế hoạch được công bố, hầu hết các công việc sẽ được thực hiện trước ngày 30-9. Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến việc thu hồi và hoàn trả ngay 26.315 tỉ đồng đã tạm ứng từ ngân sách để đầu tư cho khu đô thị mới Thủ Thiêm, bà Trần Mai Phương, Phó giám đốc Sở Tài chính cho biết, 26.315 tỉ đồng phải hoàn trả là tiền chi trả bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các tổ chức, cá nhân và hộ dân bị thu hồi đất ở Thủ Thiêm.

Vì thế, muốn thu hồi phải quyết toán được dự án. Ngày 8-8, TPHCM đã có văn bản kiến nghị Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện dự án. Nếu được Thủ tướng chấp thuận, thành phố sẽ lập thủ tục quyết toán báo cáo HĐND thông qua để thu hồi.

Còn việc thu hồi khoản tiền 1.800 tỉ đồng tiền sử dụng đất dự kiến thanh toán cho các dự án BT bổ sung của Công ty Đại Quang Minh và lãi suất chậm nộp từ khi phát sinh đến nay, ông Nguyễn Thế Minh, Trưởng ban Quản lý Khu đô thị Thủ Thiêm cho biết, số tiền 1.800 tỉ đồng là tiền thành phố tạm ứng cho doanh nghiệp để làm quảng trường Thủ Thiêm.

Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TPHCM, cho biết thành phố đã trao đổi với Công ty Đại Quang Minh và doanh nghiệp đồng ý trả về ngân sách. Thời gian thực hiện trước ngày 31-8-2019.

Bồi thường theo hướng có lợi cho người dân

Trong phần mở đầu cuộc họp báo, ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, TPHCM thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm không nhằm kinh doanh bất động sản. Phần lớn diện tích được ưu tiên xây dựng các công trình công cộng, dịch vụ mà trung tâm thành phố hiện hữu còn thiếu như: quảng trường trung tâm, công viên bờ sông; trung tâm tài chính; trung tâm hội nghị triển lãm quốc tế; cung Thiếu nhi, lâm viên sinh thái…

Sau hai kết luận 1483 (ngày 4-9-2018) và 1037 (ngày 26-6-2019) của Thanh tra Chính phủ , hiện thành phố xác định được vị trí khu đất 4,3 hếc ta thuộc một phần Khu phố 1 phường Bình An (nằm ngoài quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm) căn cứ trên các bản đồ mà Thanh tra Chính phủ đã nêu. Thành phố đã làm theo hướng mở rộng trọn ô, trọn thửa đất và phù hợp các điều kiện hiện trạng. Việc này cũng được Thủ tướng, Bộ Tài nguyên – Môi trường, Bộ Xây dựng hướng dẫn; xác định có 331 hộ dân bị ảnh hưởng.

Thành phố sẽ chốt phương án giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân sau khi nghe ý kiến của các hộ (hiện còn 26 hộ chưa tiếp xúc), trình Hội đồng nhân dân thành phố (trong phiên họp bất thường gần nhất) thông qua, làm cơ sở để triển khai.

Trả lời câu hỏi của báo chí, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc cho biết, sau khi có kết luận thanh tra, TPHCM đã phối hợp với các cơ quan Trung ương xác định lại ranh quy hoạch khu 4,3 héc ta. Ranh quy hoạch này đã được UBND TPHCM phê duyệt hôm 13-8.

Về phương pháp xác định khu vực ngoài ranh 4,3 ha, ông Võ Văn Hoan cho biết đây là một quá trình cần dựa theo cơ sở pháp lý. Hiện, thành phố căn cứ vào 2 bản đồ chính là quy hoạch 1/2.000 năm 1998 và bản đồ quy hoạch xây dựng 1/5.000 năm 1995.

Phương pháp xác định dựa trên quy trình 3 bước. Bước 1 là số hóa và quy đổi, do các bản đồ có tỷ lệ khác nhau. Bước 2 là nắn chỉnh bản đồ theo hệ tọa độ thống nhất quốc gia VN 2000 và đo vẽ năm 2003, làm cơ sở làm tim đường, tim sông để xác định biến động. Bước 3 là chồng các bản đồ lên nhau để hình thành bản đồ hành chính, bổ sung khung tên.

“Nếu đo đúng thì diện tích chỉ có 4,3 héc ta, một phần sẽ lấn vào nhà dân nên khi bồi thường các hộ dân bị thiệt. Vì thế, thành phố chọn phương án không đụng vào hiện trạng. Thay vào đó, xác định diện tích lớn hơn, lấy tim 3 con đường để làm căn cứ bồi thường cho người dân”, ông Hoan nói, và cam kết thành phố sẽ làm mọi cách để đảm bảo quyền lợi trọn vẹn cho người dân.

Đến nay, thành phố đã chi bồi thường hỗ trợ với số tiền lên tới 17.455 tỉ đồng. Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, một số khoản đã được thành phố vận dụng hỗ trợ ngoài quy định theo hướng có lợi cho người dân khi thu hồi đất. So sánh mức hỗ trợ, đền bù tại cùng thời điểm thì mức hỗ trợ, đền bù của Khu đô thị mới Thủ Thiêm cao hơn các dự án khác.

Theo ông Hoan, giá bồi thường sẽ được tính theo quy định hiện nay chứ không phải của 10 năm trước để có lợi cho người dân. Nếu cần, thành phố sẽ gửi cho người dân bản phân tích đánh giá các phương án bồi thường để người dân so sánh.

Về phương án bồi thường cụ thể, ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND quận 2, cho biết quận đã tiếp xúc với 331 hộ dân trong khu 4,3 ha. Tổ công tác đã tiếp thu ý kiến, đề xuất thành phố và được thông qua. Đợt 2 sẽ tiếp xúc các hộ dân để xác định ranh chính xác là 4,39 ha. Quận đã gửi thư mời 310 hộ và đã tiếp xúc 305 hộ. Sau khi tiếp xúc, tổ công tác hoàn chỉnh dự thảo trình UBND TPHCM. Trong thời gian tới, quận 2 sẽ hoàn chỉnh chính sách cho người dân và sẽ công bố với báo chí.

Liên quan đến xử lý trách nhiệm, ông Võ Văn Hoan cho biết, việc xử lý sai phạm đối với các cá nhân, thành phố đang kiểm điểm đến 30-9 sẽ có kết quả. Đối với các cán bộ cấp cao, thẩm quyền thuộc Trung ương, hiện tại, Trung ương đang xem xét trách nhiệm của từng cựu lãnh đạo TPHCM liên quan đến sai phạm ở Thủ Thiêm.

Về việc thực hiện theo Kết luận 1037 của Thanh tra Chính phủ, UBND thành phố đã lập Tổ công tác thực hiện do Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong làm tổ trưởng, 2 Phó chủ tịch UBND thành phố làm tổ phó và lãnh đạo các sở ngành, đơn vị làm thành viên (có mời các Bộ Xây dựng, Tài chính, Tài nguyên – Môi trường, Thanh tra Chính phủ tham gia).

Theo đó, tổ công tác xác định 13 vấn đề với 22 đầu việc. Trong đó có việc xác định chi phí lãi vay trong phương pháp thặng dư; sử dụng quỹ đất sạch để thực hiện thanh toán cho các dự án BT; xử lý việc xây dựng của Công ty cổ phần Đại Quang Minh; làm rõ và báo cáo Thủ tướng về khoản lãi trên số tiền tạm ứng từ ngân sách nhà nước (26.000 tỉ đồng); kiến nghị Kiểm toán Nhà nước kiểm toán các dự án BT; thu hồi về ngân sách khoản tiền sử dụng đất dự kiến thanh toán cho các dự án BT bổ sung đối với Công ty Đại Quang Minh và lãi suất chậm nộp từ khi phát sinh đến nay.

Ngoài ra, thành phố cũng đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư theo quy định; xử lý chuyển tiếp các dự án tái định cư không còn nhu cầu, chuyển sang dự án thương mại; kiểm tra, rà soát lại giá đất và nghĩa vụ tài chính của các dự án đã giao cho nhà đầu tư; rà soát việc thay đổi quy hoạch chi tiết tại các dự án đã và đang đầu tư xây dựng; tổ chức kiểm điểm, xem xét trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan theo thẩm quyền.

Tất cả những việc này phải thành phố sẽ hoàn thành trước ngày 30-9 năm nay.

Chia sẻ